Công nghệ mạng 5G - Kế hoạch phát triển tương lai

Thế hệ tiếp theo của mạng thông tin không dây sẽ ứng dụng công nghệ 5G, và nhu cầu cung cấp dịch vụ này ngày càng nhiều. Những cuộc thảo luận tiền đề về công nghệ 5G đã bắt đầu vào năm 2012, và trong năm 2013 công ty viễn thông Nhật Bản - NTT DoCoMo đã cân nhắc đến khả năng triển khai mạng 5G ngay đúng thời điểm diễn ra thế vận hội Tokyo 2020.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã đưa ra mục tiêu ban đầu cho dịch vụ chuẩn 5G trên toàn quốc sau khi có thông tin dịch vụ mạng 4,5G sẽ được triển khai để phục vụ cho thế vận hội mùa đông ở PyeongChang, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc vào năm 2018. Kể từ đó, việc nghiên cứu và phát triển mạng 5G được tiến hành ở Trung Quốc, Châu âu và Nhật Bản, tiếp thêm năng lượng cho việc phát triển những tính năng hoàn toàn khác với mạng 3G và 4G.

Hơn thế nữa, tại buổi triển lãm của Hội Nghiên cứu mạng không dây CTIA vào năm ngoái, công ty Verizon đã công bố kế hoạch phát triển mạng 5G với việc triển khai sản phẩm thương mại đầu tiên được dự báo vào năm 2017.

Triển khai thị trường dịch vụ mạng 5G

Theo nghiên cứu mới nhất trên thế giới của công ty dịch vụ xử lý thông tin của Anh - IHS Markit, mạng 5G sẽ được tiến hành theo hai đợt: một đợt với tần số nhỏ hơn 6 GHz vào năm 2017, theo sau bởi dải tần cao hơn 6 GHz vào năm 2020.

Tuy nhiên, công ty IHS Markit tin rằng những nhà cung cấp dịch vụ mạng di động trong cuộc chạy đua công nghệ 5G đang gặp rắc rối trong việc tìm ra những mô hình sử dụng mang tính thuyết phục để hưởng những lợi ích căn bản từ chuẩn IMT-2020 được đề xuất từ Liên minh Viễn thông Quốc tế.

Những nhà phân tích đến từ công ty IHS Markit tin rằng mạng 5G mang đến những ý nghĩa khác nhau cho nhiều đối tượng khác nhau. Những bên liên quan dường như có ý kiến riêng của họ về nền tảng cơ bản cho việc phát triển mạng 5G và hiện tại có 2 luồng suy nghĩ biệt lập khác nhau. Một bên cho rằng sự phát triển mạng 5G chính là sự mở rộng của mạng LTE và LTE-Advanced hiện tại và nó tương thích ngược trở lại với những công nghệ 3GPP trước đó. Trong khi đó, bên đối lập nhấn mạnh rằng cuộc cách mạng 5G là một cấu trúc mạng hoàn toàn mới đòi hỏi công nghệ truy nhập mạng vô tuyến và giao diện vô tuyến mới, khác biệt hoàn toàn so với những công nghệ tế bào đang được sử dụng hiện nay.

Tổng quan về thị trường công nghệ 5G

Mạng 5G là làn sóng tiếp theo cho công nghệ di động và mạng không dây nhằm tạo ra một mô hình mới cho những kết nối và cung cấp cho con người những trải nghiệm băng tần rộng được cải tiến. Đồng thời, công nghệ này cũng chú trọng vào một loạt những ứng dụng thực tế dùng trong công nghiệp.

Tuy nhiên, đó không phải là sự chuyển tiếp từ mạng 4G và những công nghệ hiện tại. Mạng 5G hiện tại vượt xa cấu trúc tế bào của mạng thông tin hiện tại, tiến đến việc hình thành cấu trúc thông tin trực tiếp đa kết nối giữa các thiết bị với nhau.

Mạng 4G chỉ mới là sự khởi đầu và như chúng ta đã biết LTE chỉ là sự chuyển tiếp từ mạng 3G. Vì vậy, mạng 4G sẽ tiếp tục phát triển song song với việc nghiên cứu công nghệ 5G vẫn đang diễn ra. Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống thông tin di động đang được tính toán hợp lý để tương thích với những mô hình sử dụng mạng 5G.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ di động giờ đây đang có những kế hoạch riêng cho việc phát triển công nghệ 5G và đang cố gắng tìm cách thuyết phục rằng những mô hình sử dụng đó có thể hưởng lợi ích từ việc nâng cấp chuẩn IMT-2020 được đề ra bởi Liên minh Viễn thông Quốc tế. Những công ty như Google và những doanh nghiệp trong tương lai có thể sẽ cùng nhau bàn luận hướng phát triển mặc dù thường xuyên có những ý kiến trái chiều trong cuộc đua về công nghệ này.

Hiếu Danh - Nguồn dịch: 2017 Telecom Tech News